Năm tiết lộ về Takashi Murakami – Và hiện tượng hoa Kaikai Kiki

Năm tiết lộ về Takashi Murakami – Và hiện tượng hoa Kaikai Kiki

Đăng bởi GiàyHCM vào lúc


Nghệ sỹ người Nhật Bản là một trong những cái tên nổi tiếng nhất của cả nghệ thuật và thời trang đương đại.

 

Hầu như chưa có một nghệ sỹ nổi tiếng nào có thể vượt ra khỏi thế giới nghệ thuật, và đặt chân vào nền văn hóa đại chúng (pop culture) một cách thành công được như nghệ sỹ người Nhật Bản, Takashi Murakami. Những thiết kế lấy cảm hứng từ otaku (thuật ngữ tiếng Nhật dùng để chỉ những người say mê hoạt hình và truyền tranh một cách bất thường), anime (hoạt hình) và manga (truyện tranh)… của Murakami, đã xóa nhòa ranh giới giữa nghệ thuật chính thống và nghệ thuật đại chúng. Cùng với các tên tuổi cùng thời như Damien Hirst và Jeff Koons…, Murakami đã thành công trong việc định hình mối quan hệ giữa những gì được số đông theo đuổi với những những giá trị tiền bạc khổng lồ.

 

Bên trong một gian hàng của Louis Vuitton có trưng bày các tác phẩm của Murakami

 

Các tác phẩm của Murakami bắt đầu được giới nghệ thuật phương Tây “để mắt” tới từ năm 1994, sau khi ông nhận được học bổng PS1 tại New York. Kể từ đó, phong cách “superflat” (siêu phẳng) đặc trưng của Murakami đã trở thành một biểu tượng, phản chiếu thời đại ngày nay dưới những ảnh hưởng của đồng tiền và tư bản.

Tài năng của Takashi Murakami đã đem đến cho ông mối hợp tác kéo dài 13 năm với Louis Vuitton - một trong những thương hiệu thời trang xa xỉ nổi danh nhất thế giới. Kết thúc vào năm 2015, hợp đồng này được coi là một trong những ví dụ mẫu mực nhất cho quan hệ giữa thời trang và nghệ thuật.

Một trong những chiếc túi được ưa chuộng nhất của Louis Vuitton sử dụng họa tiết do Murakami thiết kế

 

Mồng 1 tháng Hai vừa qua, Takashi Murakami đã đón chào sinh nhật lần thứ 55 của minh. Được mệnh danh là “Warhol của Nhật Bản”, người nghệ sỹ sinh tại Tokyo đang bước vào độ tuổi chín muồi nhất trong cả cuộc đời và sự nghiệp.

Cùng điểm qua 5 điều ít được biết đến về một trong những gương mặt nổi tiếng nhất của nghệ thuật đương đại Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung.

1. Murakami rất chăm làm từ thiện

Một trong những hoạt động từ thiện đáng chú ý gần đây nhất của Murakami là việc ông cùng với đội bóng Tây Ban Nha FC Barcelona và giám đốc của chiến dịch Reach Out to Asia cùng khởi xướng một chương trình từ thiện, nhằm góp phần cải thiện cuộc sống của các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Bangladesh, Indonesia và Nepal.

2. Murakami rất quan tâm đến các nghệ sỹ trẻ

Năm 2001, Takashi Murakami đã thành lập Kaikai Kiki Co. Ltd. – một công ty quản lý nghệ thuật có văn phòng tại cả Nhật Bản và New York (Mỹ), chuyên giúp đỡ các nghệ sỹ trẻ tài năng tạo lập sự nghiệp và chỗ đứng trong giới nghệ thuật quốc tế.

Chân dung "ông tổ" của phong cách nghệ thuật "siêu phẳng"

 

3. Murakami còn từng làm phim

Bộ phim đầu tiên của Takashi Murakami được ra mắt vào năm 2013. Có tựa đề là “Jellyfish Eyes”, bộ phim là một câu chuyện về tình bạn và những tranh đầu thời thơ ấu, trong đó có đề cập đến các thảm họa sóng thần và hạt nhân năm 2011.

4. Thảm họa hạt nhân Fukushima ảnh hưởng mạnh mẽ đến những tác phẩm gần đây của Murakami

Năm ngoái, một cuộc triển lãm lớn nhất trong vòng 14 năm trở lại đây của Murakami đã diễn ra tại Bảo tàng nghệ thuật Mori tại Tokyo. Một trong những chủ đề chính của cuộc triển lãm là về cuộc sống của những người lớn tuổi tại Nhật Bản – một trong những cộng đồng có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới – và những đóng góp của họ vào việc tái thiết lại đất nước sau thảm họa rò rỉ hạt nhân tại Fukushima.

5. “Ông tổ” của nghệ thuật “siêu phẳng” thích ăn uống

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2015 với tạp chí Financial Times, Murakami tiết lộ, ông rất thích ăn uống, và thường ăn rất nhiều.


Scroll To Top

(+84) 97 782 68 96